วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลานึ่งกับดอกผัก


ปลากะพงขาว (450กรัม)                                                         1 ตัว
ผักนึ่งมี ดอกแค กะหล่ำดอก ดอกละดอกผักปรัง
น้ำจิ้ม
มะเขือยาว                                                                                1 ลูก
หอมแดงเผา                                                                             5 หัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กเผา                                                        10 กลีบ

พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา                                                                   2 เม็ด
เกลือสมุทร                                                                              ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา                                                                                     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                                                                1 ช้อนโต๊ะ      
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
คุณค่าอาหาร
โปรตีน                                                            43.34 กรัม
ไขมัน                                                             16.86 กรัม
คาร์โบไฮเดรต                                               10.00 กรัม
พลังงานรวม                                                  365.10 แคลอรี
พลังงานต่อคน                                               182.55 แคลอรี
 วิธีทำ
* เผามะเขือยาวด้วยไฟแรงจนเปลือกไหม้ เนื้อสุกนุ่ม แกะเอาเปลือกที่ไหม้ออก ล้างน้ำเอาเปลือกที่ติดอยู่ออกให้หมด หั่นเป็นท่อนขนาด 2-3 นิ้ว ใส่ถ้วย พักไว้ จากนั้นแกะเอาเปลือกหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าสีแดงเผาที่ไหม้ออก และเอาไส้พริกออก ใส่ถ้วย พักไว้
* ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าเผา หอมแดงเผา และกระเทียมเผา เข้าด้วยกันพอแหลกใส่มะเขือยาวเผา โขลกต่อจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้ทั่ว ชิมรสเผ็ดเค็มเปรี้ยว ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบผักชี เตรียมไว้
* ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างแล้วแล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ

* วางเนื้อปลากะพงและดอกผักชนิดต่างใส่จาน นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจัดประมาณ 5-6 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ เสิร์ฟปลานึ่งกับดอกผักร้อนๆพร้อมกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น