ปลากะพงขาว (450กรัม) 1 ตัว
ผักนึ่งมี ดอกแค กะหล่ำดอก ดอกละดอกผักปรัง
น้ำจิ้ม
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กเผา 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา 2
เม็ด
เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
คุณค่าอาหาร
โปรตีน 43.34
กรัม
ไขมัน 16.86
กรัม
คาร์โบไฮเดรต 10.00
กรัม
พลังงานรวม 365.10
แคลอรี
พลังงานต่อคน 182.55 แคลอรี
วิธีทำ
* เผามะเขือยาวด้วยไฟแรงจนเปลือกไหม้
เนื้อสุกนุ่ม แกะเอาเปลือกที่ไหม้ออก ล้างน้ำเอาเปลือกที่ติดอยู่ออกให้หมด
หั่นเป็นท่อนขนาด 2-3 นิ้ว ใส่ถ้วย พักไว้
จากนั้นแกะเอาเปลือกหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าสีแดงเผาที่ไหม้ออก และเอาไส้พริกออก
ใส่ถ้วย พักไว้
* ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าเผา
หอมแดงเผา และกระเทียมเผา เข้าด้วยกันพอแหลกใส่มะเขือยาวเผา โขลกต่อจนเข้ากันดี
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้ทั่ว ชิมรสเผ็ดเค็มเปรี้ยว ตักใส่ถ้วย
ตกแต่งด้วยใบผักชี เตรียมไว้
* ขอดเกล็ดปลา
ควักเหงือกและไส้ออก ล้างแล้วแล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
* วางเนื้อปลากะพงและดอกผักชนิดต่างใส่จาน
นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจัดประมาณ 5-6
นาที หรือจนสุก ปิดไฟ เสิร์ฟปลานึ่งกับดอกผักร้อนๆพร้อมกับน้ำจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น