เนื้อปลาแซลมอน(300กรัม) 1 ชิ้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 17 กลีบ
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 หัว
หอมแดงซอย 3 หัว
เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
กระเทียมซอยครึ่งถ้วย+2ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดออร์กเขียวสำรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 17 กลีบ
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 หัว
หอมแดงซอย 3 หัว
เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
กระเทียมซอยครึ่งถ้วย+2ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดออร์กเขียวสำรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ล้างเนื้อปลาแซลมอน
ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง หั่นแบ่งครึ่งตามขวางเป็น2ชิ้น ใส่อ่างผสม พักไว้
-โขลกพริกไทย กระเทียม
รากผักชี ตะไคร้ หอมแดง 1หัว
และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างเนื้อปลาเนื้อปลาแซลมอน ตามด้วยซีอิ๋วขาว
คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 10นาที
-ใส่กระเทียมซอยครึ่งถ้วยลงในจานที่รองด้วยผักกาดออร์กเขียว
ใส่เนื้อปลาแซลมอนที่หมักด้านบน
นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไปกลางนานประมาณ 8 นาที หรือจนสุกปิดไฟ ยกลง
โรยหอมแดงและกระเทียมที่เหลือ ขิงอ่อน และใบมะกรูด
ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น