วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาแซลมอนนึ่งกระเทียม


เนื้อปลาแซลมอน(300กรัม)                 1 ชิ้น
พริกไทยเม็ด                                       
ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก                        
17 กลีบ
รากผักชีหั่น                                        
1  ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย                                         
หัว
หอมแดงซอย                                      
หัว
เกลือสมุทร                                          ครึ่งช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                               
ช้อนชา
กระเทียมซอยครึ่งถ้วย
+2ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย                                        
ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย                                    
1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดออร์กเขียวสำรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ล้างเนื้อปลาแซลมอน ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง หั่นแบ่งครึ่งตามขวางเป็น2ชิ้น ใส่อ่างผสม พักไว้
-โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ตะไคร้ หอมแดง 1หัว และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างเนื้อปลาเนื้อปลาแซลมอน ตามด้วยซีอิ๋วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 10นาที
-ใส่กระเทียมซอยครึ่งถ้วยลงในจานที่รองด้วยผักกาดออร์กเขียว ใส่เนื้อปลาแซลมอนที่หมักด้านบน นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไปกลางนานประมาณ 8 นาที หรือจนสุกปิดไฟ ยกลง โรยหอมแดงและกระเทียมที่เหลือ ขิงอ่อน และใบมะกรูด ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น