ปลากระบอก(ตัวละ50กรัม) 3 ตัว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ครึ่ง ถ้วย
น้ำปลา 1 ครึ่ง-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
น้ำมะขามเปียกครึ่งถ้วย+3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
ใบติ้วหรือใบแต้ว 50 กรัม
เครื่องต้มส้ม
พริกไทยเม็ด ครึ่งช้อนชา
รากผักชีหั่น 3 ราก
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 7 เม็ด
ข่าแก่หั่น 7แว่น หอมแดงหั่น 5 หัว
กะปิ เนื้อปลาต้ม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ครึ่ง ถ้วย
น้ำปลา 1 ครึ่ง-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
น้ำมะขามเปียกครึ่งถ้วย+3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
ใบติ้วหรือใบแต้ว 50 กรัม
เครื่องต้มส้ม
พริกไทยเม็ด ครึ่งช้อนชา
รากผักชีหั่น 3 ราก
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 7 เม็ด
ข่าแก่หั่น 7แว่น หอมแดงหั่น 5 หัว
กะปิ เนื้อปลาต้ม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ทำเครื่องต้มส้มโดยโขลกพริกไทย
รากผักชี พริกขี้หนู ข่า หอมแดง และกะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาต้ม
โขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ขอดเกล็ดปลา
ล้างให้สะอาด ผ่าท้องควักไส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างอีกครั้ง
หั่นครึ่งตัวใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด
ใส่เครื่องต้มส้มที่โขลก คนให้ทั่ว พอน้ำแกงเดือดใส่เนื้อปลา ห้ามคนจนปลาสุก
ปรุ่งรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทั้งสองชนิด ใส่ใบติ้วหรือใบแต้ว
ต้มจนรสเปรี้ยวของใบออกมา ชิมรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด ปิดไฟ
-ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
-ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น