วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ต้มส้มใบติ้วปลากระบอก


ปลากระบอก(ตัวละ50กรัม)                            ตัว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู                                         
ครึ่ง ถ้วย
น้ำปลา                                                           
ครึ่ง-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                                      ครึ่งช้อนชา
น้ำมะขามเปียกครึ่งถ้วย
+3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ
                                                        ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง                                             
ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง                                             
ช้อนชา
ใบติ้วหรือใบแต้ว                                           
50 กรัม
เครื่องต้มส้ม                                       
พริกไทยเม็ด                                                   ครึ่งช้อนชา
รากผักชีหั่น                                                    
ราก
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง                        
เม็ด
ข่าแก่หั่น
7แว่น หอมแดงหั่น                           หัว
กะปิ เนื้อปลาต้ม อย่างละ
                                1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ทำเครื่องต้มส้มโดยโขลกพริกไทย รากผักชี พริกขี้หนู ข่า หอมแดง และกะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาต้ม โขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ขอดเกล็ดปลา ล้างให้สะอาด ผ่าท้องควักไส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างอีกครั้ง หั่นครึ่งตัวใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด ใส่เครื่องต้มส้มที่โขลก คนให้ทั่ว พอน้ำแกงเดือดใส่เนื้อปลา ห้ามคนจนปลาสุก ปรุ่งรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทั้งสองชนิด ใส่ใบติ้วหรือใบแต้ว ต้มจนรสเปรี้ยวของใบออกมา ชิมรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด ปิดไฟ
-ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น