กุ้งแชบ๊วย(ตัวละ25กรัม) 4 ตัว
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
รากผักชีหั่น 7 ราก
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำสตีอกไก่ 5 ถ้วย
ฟักหอมหั่นชิ้นพอคำ ครึ่งลูก
เนื้ออกไก่ต้มฉีก ครึ่งถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ ครึ่งถ้วย
พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
รากผักชีหั่น 7 ราก
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำสตีอกไก่ 5 ถ้วย
ฟักหอมหั่นชิ้นพอคำ ครึ่งลูก
เนื้ออกไก่ต้มฉีก ครึ่งถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ ครึ่งถ้วย
พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ล้างกุ้ง แกะเปลือก
เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
-ทำหมูบะช่อโดยโขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยจะได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเครื่องที่โขลก 1ช้อนโต๊ะกับเนื้อหมูสับและน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันในอ่างผสม พัก
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด ใส่ฟักหอม ต้มจนสุก เมื่อเดือดปั้นหมูบะช่อเป็นก้อนเล็กใส่ ต้มจนหมูสุก หมั่นช้อนฟองทิ้งจนใส ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ คนพอทั่วใส่กุ้งและเนื้อไก่ต้ม ลดเป็นไปอ่อน จากนั้นผัดเครื่องที่โขลกที่เหลือกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอมและเหลือง ตักใส่หม้อแกงจืด คนพอทั่ว ใส่ใบผักชี ปิดไฟ
-ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
-ทำหมูบะช่อโดยโขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยจะได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเครื่องที่โขลก 1ช้อนโต๊ะกับเนื้อหมูสับและน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันในอ่างผสม พัก
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด ใส่ฟักหอม ต้มจนสุก เมื่อเดือดปั้นหมูบะช่อเป็นก้อนเล็กใส่ ต้มจนหมูสุก หมั่นช้อนฟองทิ้งจนใส ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ คนพอทั่วใส่กุ้งและเนื้อไก่ต้ม ลดเป็นไปอ่อน จากนั้นผัดเครื่องที่โขลกที่เหลือกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอมและเหลือง ตักใส่หม้อแกงจืด คนพอทั่ว ใส่ใบผักชี ปิดไฟ
-ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น