วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

แกงจืดฟักหอม


กุ้งแชบ๊วย(ตัวละ25กรัม)                     ตัว
พริกไทยเม็ด                                       
ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก                        
15 กลีบ
รากผักชีหั่น                                        
ราก
เนื้อหมูสับ                                          
100 กรัม
น้ำปลา                                                
ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำสตีอกไก่                               
ถ้วย
ฟักหอมหั่นชิ้นพอคำ                            ครึ่งลูก
เนื้ออกไก่ต้มฉีก                                    ครึ่งถ้วย
น้ำมันพืช                                              
ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ                                           ครึ่งถ้วย
พริกไทยป่น                                          ครึ่งช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
-ทำหมูบะช่อโดยโขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยจะได้ประมาณ
3 ช้อนโต๊ะ ผสมเครื่องที่โขลก 1ช้อนโต๊ะกับเนื้อหมูสับและน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันในอ่างผสม พัก
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด ใส่ฟักหอม ต้มจนสุก เมื่อเดือดปั้นหมูบะช่อเป็นก้อนเล็กใส่ ต้มจนหมูสุก หมั่นช้อนฟองทิ้งจนใส ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ คนพอทั่วใส่กุ้งและเนื้อไก่ต้ม ลดเป็นไปอ่อน จากนั้นผัดเครื่องที่โขลกที่เหลือกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอมและเหลือง ตักใส่หม้อแกงจืด คนพอทั่ว ใส่ใบผักชี ปิดไฟ
-ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น