กุ้งชีแฮ้(ตัวละ25กรัม) 6 ตัว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ถ้วย
ฟักทองทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1ชิ้น(100กรัม)ครึ่งถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนขนาด1 ซม. ฝัก
บวบหอมหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
เห็ดนางรมฮั่งการีหั่นหยาบ 4-5 ดอก
เห็ดหูหนูหั่นหยาบ ครึ่งถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
แมงลักเด็ดใบ ครึ่งถ้วย
เครื่องแกงเลียง
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
หอมแดงหั่น 2 หัว กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ถ้วย
ฟักทองทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1ชิ้น(100กรัม)ครึ่งถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนขนาด1 ซม. ฝัก
บวบหอมหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
เห็ดนางรมฮั่งการีหั่นหยาบ 4-5 ดอก
เห็ดหูหนูหั่นหยาบ ครึ่งถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
แมงลักเด็ดใบ ครึ่งถ้วย
เครื่องแกงเลียง
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
หอมแดงหั่น 2 หัว กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ล้างกุ้ง แกะเปลือก
เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
-ทำเครื่องแกงเลียงโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงเกลียงที่โขลก คนให้ทั่วใส่ฟักทอง ข้างโพดอ่อน บวบ เห็ดนางรม และเห็ดหูหนู พอผักใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่ใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ชิมรสเค็ม เผ็ดร้อนพริกไทย หวานผักต่างๆ
-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
-ทำเครื่องแกงเลียงโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงเกลียงที่โขลก คนให้ทั่วใส่ฟักทอง ข้างโพดอ่อน บวบ เห็ดนางรม และเห็ดหูหนู พอผักใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่ใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ชิมรสเค็ม เผ็ดร้อนพริกไทย หวานผักต่างๆ
-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น