วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

แกงเลียงกุ้ง


กุ้งชีแฮ้(ตัวละ25กรัม)                                      ตัว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู                                         
ถ้วย
ฟักทองทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ
1ชิ้น(100กรัม)ครึ่งถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนขนาด
1 ซม. ฝัก
บวบหอมหั่นชิ้นพอคำ                                      
ลูก
เห็ดนางรมฮั่งการีหั่นหยาบ                             
4-5 ดอก
เห็ดหูหนูหั่นหยาบ                                           ครึ่งถ้วย
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส                       ครึ่งช้อนโต๊ะ
แมงลักเด็ดใบ                                                 ครึ่งถ้วย
เครื่องแกงเลียง
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง                        
10 เม็ด
กระเทียมไทย                                                  
5-6 กลีบ
หอมแดงหั่น
2 หัว กะปิ                                   ช้อนชา
วิธีทำ
-ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
-ทำเครื่องแกงเลียงโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงเกลียงที่โขลก คนให้ทั่วใส่ฟักทอง ข้างโพดอ่อน บวบ เห็ดนางรม และเห็ดหูหนู พอผักใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่ใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ชิมรสเค็ม เผ็ดร้อนพริกไทย หวานผักต่างๆ
-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น